Tin tức & sự kiện

Vay mua nhà trả góp – Nên chăng?


Mua nhà luôn là lựa chọn mà chúng ta đều hướng tới hướng tới khi đến tuổi trưởng thành hay có khoản thu nhập lớn, hay thậm chí là để đầu tư. Tuy nhiên, với những người có tài chính eo hẹp thì việc chọn mua nhà trả góp là phương án khả thi. Nhưng liệu việc cõng trên lưng một món nợ khổng lồ đổi lấy một căn nhà có phải là phương án tốt?

vay mua nhà trả góp nên chăng 1

Vay mua nhà trả góp là gì

Vay mua nhà trả góp là một hình thức cho vay vốn của các ngân hàng nhằm hỗ trợ tài chính cho các cá nhân, doanh nghiệp có điều kiện để mua nhà để ở hay kinh doanh. Với cách vay mua nhà trả góp khách hàng phải trả nợ gốc và nợ lãi, hoặc chỉ nợ lãi (nợ gốc trả vào một kỳ cụ thể).

Thời điểm hiện nay khi giá nhà đất đã vào giai đoạn bình ổn sau một thời kỳ tăng giá, người dân hoàn toàn có thể cân nhắc vay tiền ngân hàng, bằng hình thức vay mua nhà trả góp.

Hình thức này có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng các chuyên gia tài chính cũng cho rằng, người vay mua nhà cũng cần cân nhắc tính toán cẩn thận phù hợp với mức thu nhập của cá nhân, xét cả thời điểm hiện tại và dự kiến trong tương lai. Khách hàng cần tìm hiểu về cách tính lãi suất trả góp mua nhà để vừa có cân đối thu nhập hàng tháng của cả gia đình chi trả cho chi tiêu sinh hoạt, vừa đảm bảo số tiền lãi suất khi vay mua nhà.

Lợi ích của việc mua nhà trả góp

Lợi ích của việc mua nhà trả góp 2

 

Với các bạn trẻ hoặc gia đình trẻ trong độ tuổi 24 đến 35 tuổi, bắt đầu tính toán đến việc tìm kiếm ngôi nhà đầu tiên của mình để an cư, mua nhà trả góp  sẽ mang lại cho bạn những lợi ích cơ bản sau:

- Mua nhà trả góp giúp giảm nhẹ gánh nặng kinh tế: thay vì phải chờ đợi đến khi có đủ tiền mua nhà và vẫn phải thuê nhà ở trong quá trình tích lũy tài chính này, bạn có thể mua nhà và trả những khoản phí phù hợp hàng tháng, từ 7 đến 35 triệu đồng/tháng tùy vào giá trị căn hộ chọn mua. Mức phí này thường chỉ cao hơn phí thuê nhà hàng tháng của bạn vài triệu đồng, nhưng sau khi hoàn tất trả góp căn hộ, bạn đã sở hữu một tài sản riêng cho bản thân. VD: Nếu bạn đang ở phòng trọ với diện tích là 25m2, với giá thuê phòng là 3 – 5 triệu đồng/ tháng. Số tiền thuê phòng đó có thể xem là số tiền lãi mà bạn phải trả. Vậy sau khoảng 10 – 15 năm bạn sẽ chính thức sở hữu một ngôi nhà với giá 1 tỷ đồng.

- Mua nhà trả góp giúp bạn có được một chỗ ở cố định, không phải đi thuê nhà, di chuyển dọn nhà, mua sắm trang bị đồ dùng mỗi lần chuyển chỗ ở và tiết kiệm thời gian để làm việc, tạo ra năng suất cao hơn.

- Mua nhà trả góp giúp tiền tiết kiệm không phân tán, vẫn có thể đầu tư kinh doanh: trên thực tế, khá nhiều nhà đầu tư tuy có tài chính vững mạnh vẫn không "xuống tiền" mua nhà một lần. Họ tận dụng các ưu đãi hỗ trợ thanh toán trả góp từ chủ đầu tư và ngân hàng giúp dòng tiền đầu tư của mình luôn xoay chuyển. Đây là cách hợp lý để vừa giải quyết được chỗ ở cho bản thân và gia đình, vừa đảm bảo việc kinh doanh hay đầu tư riêng của bản thân.

Rủi ro của việc vay mua nhà trả góp

vay mua nhà trả góp nên chăng 3

 

Bên cạnh những lợi ích khi vay ngân hàng mua nhà đã kể trên, thì có những rủi ro khi vay mà người mua nhà nên nắm thật kỹ. Cụ thể những rủi ro khi vay ngân hàng mua nhà như sau:

- Mức lãi suất cho vay mua nhà có thể thay đổi thất thường, dẫn đến tình trạng người mua trở tay không kịp khi lãi suất cho vay đột ngột tăng. Nếu chọn lựa vay ở ngân hàng không có đủ năng lực kiểm soát lãi suất, vô tình bạn sẽ rơi vào cạm bẫy lãi suất.

- Thủ tục xin vay mua nhà/ căn hộ hiện nay tương đối rườm rà, tốn kém nhiều thời gian chứng minh năng lực hoàn trả, giấy tờ thỏa điều kiện yêu cầu và khả năng được chấp thuận bởi ngân hàng không cao.

- Có thể phải chi trả cho phí trả nợ trước hạn nếu thời hạn trả nợ không đúng thời điểm.

- Nhiều dự án nhà ở không đảm bảo tính khả thi cao, có khả năng trì hoãn khiến người mua nhà không thể nhận ngôi nhà/căn hộ như dự định.

>>>Xem thêm:

Lời khuyên từ các triệu phú - hãy vay mua nhà ngay khi có thể

Đất nền tiếp tục giữ ngôi vương trong năm 2019

Dự án Tây Nam Center - bảng giá chủ đầu tư

Tin tức liên quan

Đăng ký
Gọi điện
Chat Zalo